7 สิ่งที่สามารถเรียนรู้ได้จากรอบตัว

7 สิ่งที่สามารถเรียนรู้ได้จากรอบตัว

ความรู้และประสบการณ์ส่วนใหญ่ของชีวิตเรา มักเกิดขึ้นจากเรื่องราวต่างๆ นอกห้องเรียน สร้างประสบการณ์ที่ดีและไม่ดีรวมกันไป

แต่ 7 สิ่งที่น่าสนใจและเชิญชวนให้ลองพิจารณาถึงความสำคัญของสิ่งเหล่านี้ที่อาจมีผลกับเราไปทั้งชีวิต

จากบทความที่เขียนโดยคุณ พอล เอลส์เวิร์ธ (Paul Ellsworth) จากมีเดียม (Medium) แพลทฟอร์มบทความออนไลน์

 

1. Book (หนังสือ)

หลายๆ ครั้ง ความรู้ที่เราได้รับ คำถามต่างๆ และคำตอบที่เกิดขึ้นในชีวิตของเรา ส่วนหนึ่งเกิดจากการอ่านหนังสือ หนังสือต่างๆ มากมายถูกแบ่งชนิดและระบุหัวเรื่องแต่ละเรื่องไว้อย่างชัดเจน คุณสามารถหยิบมันขึ้นมาอ่านตามความอยากรู้หรือเพื่อตอบคำถามอะไรบางอย่างในชีวิตของคุณได้

 

 

 

2. Friendships (เพื่อน)

ในชีวิตเรา “เพื่อน” คือคนที่มีอิทธิพลต่อชีวิตของเรา ไม่ว่าในยามที่เราทุกข์หรือต้องการความช่วยเหลือ หรือต้องการกำลังใจในการผ่านเรื่องราวทั้งทุกข์และสุขที่เกิดขึ้นในชีวิต  ซึ่งความสัมพันธ์เกิดขึ้นอยู่เสมอในชีวิตของเรา อย่างไรก็ตามเราควรต้องใส่ใจและนึกคิดอยู่เสมอว่าเพื่อนรอบตัวเราส่งผลต่อเราอย่างไร พวกเขาเป็นส่วนสำคัญบางอย่างในชีวิตของเราไหม สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราจะได้เรียนรู้และเป็นประสบการณ์ เพราะตัวเราจะค่อยๆ ซึมซับสิ่งต่างๆ จากคนใกล้ตัวเราเสมอ ดังนั้นเลือกเพื่อนที่เราสนใจและจงเป็นเพื่อนที่ดีกับเพื่อนของเรา

 

 

 

3. Expert (ผู้เชี่ยวชาญ)

มหาวิทยาลัยคือส่วนหนึ่งในการให้ความรู้บนเส้นทางของความฝันที่เราอยากจะเป็น แต่ในความเป็นจริง ความรู้หรือภาพที่เราเรียนนั้นอาจจะยังไม่เพียงพอในการให้เราได้เห็นภาพทั้งหมดได้ ถ้าคุณต้องการที่จะรู้ว่าสิ่งที่คุณอยากเป็นจริงๆ เป็นอย่างไร คุณต้องเข้าหา พบเจอกับบุคคลที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในสิ่งนั้นจริงๆ

 

 

 

4. Journaling (การบันทึก)

คุณจะพบการเปลี่ยนแปลงทุกรูปแบบในชีวิต คุณต้องใส่ใจกับความรู้สึกและความคิดของคุณในระหว่างการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้น การจดบันทึกคือกระดานสะท้อนตัวตนของคุณ ที่คอยเตือนถึงสิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญในชีวิต คุณต้องตั้งใจสังเกตอารมณ์ของตนเองและพยายามเข้าใจถึงความรู้สึกเหล่านั้น

 

 

 

 

 

5. Health (สุขภาพ)

ถ้าสุขภาพของเราไม่ดีเราจะไม่มีกำลังที่จะทำตามความฝันในชีวิตได้ หลายๆ ครั้งปัญหาที่มักจะแก้ไขได้ยากมากในชีวิตของเราคือเรื่องของสุขภาพ เพราะเมื่อเรารู้ตัวอีกทีอาจจะสายเกินที่จะได้เรียนรู้และได้รับโอกาสแก้ตัว ดังนั้น หมั่นดูแลตัวเองโดยการรับประทานอาหารที่มีโภชนาการและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

 

 

 

 

6. Creative Work (งานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์)

เราทุกคนล้วนมีความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นกับความชอบ ความคิดสร้างสรรค์เปรียบเสมือนกล้ามเนื้อ เมื่อเราคิดทำ สร้างสรรค์อย่างสม่ำเสมอ มันจะแข็งแรงและสร้างงานที่ดีขึ้นได้ กิจกรรมที่สนับสนุนความคิดสร้างสรรค์ของคุณอาจจะไม่ใช่ศิลปะเพียงอย่างเดียว มันรวมไปถึงการทำอาหาร การเขียน หรืองานที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ก็ได้ ดังนั้นมองหาสิ่งที่แสดงออกถึงความสนใจในตัวของคุณและทำมันอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

7. Service (ให้ความช่วยเหลือ)

การให้ความช่วยเหลือคือสิ่งที่จะช่วยให้เราใช้ความรู้และความคิดสร้างสรรค์ในการเชื่อมต่อความสัมพันธ์กับผู้อื่น ในการเสนอความช่วยเหลือ คุณจะรับรู้ได้ถึงสิ่งที่เขากำลังเจ็บปวดและคุณทำให้เขามีความหวัง คุณจะพบว่าทั้งการให้ความช่วยเหลือและความสัมพันธ์คือสิ่งที่เติมเต็มชีวิตได้มากที่สุด

 

 

 

 

ขอบคุณแหล่งที่มา https://medium.com/thrive-global/7-free-things-that-will-teach-you-more-than-a-college-education-3a4b9c18b8e

#ร้อยพลังการศึกษา

#ความรู้สร้างได้จากสิ่งรอบตัว