“ร้อยพลังการศึกษา”เดินหน้า สานต่อแคมเปญ “Limited Education” พร้อมชวนคนไทยร่วมให้ “ต่อเนื่อง”

หากชีวิตคือการเดินทาง เรื่องระหว่างทางก็คือสิ่งสำคัญที่ทำให้เราได้ “เรียนรู้”และถ้าเชื่อว่าชีวิตคือการเดินทาง ทุกคนย่อมต้องการไปถึง “เป้าหมาย”

เช่นเดียวกับโครงการ “ร้อยพลังการศึกษา” ที่มุ่งสร้างความยั่งยืนของการหยิบยื่นโอกาสให้กับเด็กด้อยโอกาสที่มีอยู่ทั่วประเทศให้เกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง

คุณพัดชา มหาทุมะรัตน์ รองผู้อำนวยการโครงการร้อยพลังเปลี่ยนประเทศ ตัวแทนภาคีเครือข่ายโครงการร้อยพลังการศึกษา เปิดเผยว่า โครงการได้เปิดตัวแคมเปญเชิญชวนประชาชนร่วม “บริจาคต่อเนื่อง” เพื่อการช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสในระยะยาว โดยมี 2 รูปแบบ ได้แก่ บริจาคทันที(รายครั้ง) และบริจาครายเดือน ผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ รายละเอียดเพิ่มเติม  www.tcfe.or.th และในช่วงปลายปีนี้จะเข้าสู่เทศกาลแห่งการให้วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่โครงการมีแคมเปญบริจาคโอกาสพิเศษ คาดว่าจะเริ่มในเดือนพฤศจิกายนนี้

“การบริจาคต่อเนื่องจะช่วยหล่อเลี้ยงโครงการให้สามารถช่วยเด็กด้อยโอกาสในระยะยาว ซึ่งทุกคนสามารถทำได้ ขณะเดียวกันก็ได้ช่วยการศึกษาเด็กไทย” คุณพัดชา กล่าวและว่า

ด้วยเหตุผลนี้ นอกจากการบริจาคต่อเนื่องแล้วยังมีแคมเปญล่าสุด  Limited  Education” ที่เชิญชวนสังคมมาร่วมเปลี่ยนการศึกษาไทย ให้เป็นของ (ไม่) ลิมิเต็ด กลับมาอีกครั้งเป็นปีที่ 2 ต่อยอดมาจากปี 2560 ด้วยความตั้งใจเดิม ที่เพิ่มเติมคือมีแบรนด์ใหม่ๆ ที่จะมาสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์รุ่นลิมิเต็ด เพื่อบอกเล่าเรื่องราวสะท้อนความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาจำนวนมากขึ้นเป็นมากกว่า 14 แบรนด์โดยเปิดตัวแคมแปญนี้ไปในงาน Good Society Expo 2018 “ทำดีหวังผล เริ่มต้นที่เรา” เดือนที่ผ่านมา

ในงานดังกล่าว  โครงการร้อยพลังการศึกษาและภาคีเครือข่ายด้านการศึกษากว่า 24 องค์กร ร่วมนำเสนอประเด็นความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นในระบบการศึกษาของประเทศไทย จากปัญหาจริงที่เกิดขึ้นของเด็กไทยนับแสนคน อ่านไม่ออก..เขียนไม่ได้ ด้วยลายมือจริงของน้องๆ ที่มีอายุเทียบเท่าระดับชั้นมัธยมที่สะกดผิด มาเป็นสื่อในการถ่ายทอดออกไปสู่สังคมสะท้อนปัญหาในรูปแบบสินค้าและบริการผ่านแคมเปญ  Limited  Education” 

แบรนด์สินค้าชั้นนำที่ตอบรับพัฒนาการศึกษากับร้อยพลังการศึกษาจำนวน กว่า 14 แบรนด์  ประกอบด้วย Club 21, CP-Meiji, โฮมมี่, Loveis, Mola, ไฟ-ฟ้า โดย TMB, After You, B2S, Casa Lapin, Guss Damn Good, Pancake Café, PIL Metro Bus, Raya Heritage, 99 Rest Backyard Café

กติกา ก็คือ ผู้สนใจช่วยสนับสนุนร้อยพลังการศึกษาสามารถสั่งจองสินค้าล่วงหน้า หรือเลือกโหวตสินค้าลิมิเต็ดที่ชื่นชอบให้ได้รับการผลิตขึ้นจริง บนเงื่อนไขที่ว่า การกด 1 โหวตให้แต่ละแบรนด์ ทางแบรนด์จะบริจาค 1 บาท เพื่อเข้าโครงการร้อยพลังการศึกษา  สามารถร่วมสนับสนุนได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2561 รายละเอียดเพิ่มเติม www.limitededucation.org

เงินบริจาคทุกบาทโครงการร้อยพลังการศึกษาจะนำไปมอบให้เป็นทุนสำหรับเด็กและโรงเรียนกลุ่มเป้าหมาย เพื่อใช้เป็นเครื่องมือพัฒนาคุณภาพทางการศึกษาประเภทต่างๆ ตามแนวทางร้อยพลังการศึกษาดำเนินการภายใต้การกำกับของคณะบริหารโครงการร้อยพลังการศึกษา และบริหารจัดการบัญชีโดยมูลนิธิยุวพัฒน์ ผู้บริจาคเข้าโครงการมีสิทธิ์นำเงินบริจาคไปหัก ลดหย่อนภาษีได้ 1 เท่า

ตลอดปีที่ผ่านมา  ร้อยพลังการศึกษาสามารถร้อยเรียงความร่วมมือของผู้คนในส่งคมช่วยให้โอกาสทางการศึกษาแก่เด็กและโรงเรียนด้อยโอกาส  ผ่านกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย

งาน “เดิน-วิ่งส่งน้องเรียน” ครั้งที่ 4 เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2561 ได้รับการสนับสนุนกว่า 1.1 ล้านบาท  จากยอดจำหน่ายบัตรเดิน-วิ่งจำนวน 2,000 ใบ  มีผู้ที่อยู่เบื้องหลังทั้ง สปอนเซอร์ สื่อมวลชน มีนักวิ่งร่วมเดิน-วิ่ง กว่า 1,600 คน และมีจิตอาสาร่วมเป็นอาสาสมัครในการทำงานอีกกว่า 100 คน  ที่สำคัญคือทำให้ได้เห็นการรวมพลังจากกลุ่มที่ไม่ดูดายและช่วยกันแก้ปัญหาด้วยการเป็นนักวิ่งและอาสาสมัคร

“มางานนี้เพราะเพื่อนชวน และได้ส่งน้องเรียนด้วยเลยดึงดูดเรามากขึ้น ชวนหลานๆไปวิ่งด้วย เขาจะได้ช่วยเด็กคนอื่นๆที่ยังขาดโอกาสทางการศึกษา” คุณยุ้ยชนิดา ธรรมาพฤกษ์ พนักงานบริษัท กุลดา อินเตอร์เทรด จำกัด และเจ้าของร้านกาแฟ coffee Alley และ Settade กล่าว

“ผ้าป่าร้อยพลังการศึกษา”  เมื่อกลางเดือนมิถุนายน 2561 ได้รับการสมทบทุนร่วมบุญผ้าป่าจากประชาชนทั่วไป และองค์กรต่างๆ  เป็นจำนวนเงินกว่า 14,749,165 ล้านบาท   โดยพระไพศาล วิสาโล ประธานกรรมการผ้าป่าร้อยพลังการศึกษา ฝ่ายบรรพชิต ได้มอบเงินทั้งหมดแก่คณะทำงานเพื่อนำไปใช้เป็นทุนในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาและเด็กด้อยโอกาส

“เมื่อโรงเรียนเข้าร่วมกับโครงการเหมือนมีพลังเกิดขึ้น ได้เห็นคนที่ทำเพื่อส่วนรวมและเพื่อเด็กไทยจริงๆ” นายรังสิวุฒิ พุ่มเกิด ผู้อำนวยการโรงเรียนวังข่อยพิทยา โรงเรียนในโครงการร้อยพลังการศึกษา กล่าว

สำหรับเป้าหมายต่อไป “คุณพัดชา” กล่าวว่าความยั่งยืนจะเกิดขึ้นได้เพราะความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในท้องถิ่น ดังนั้นทางโครงการต้องระดมความร่วมมือและได้รับการสนับสนุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากบุคคลและองค์กรในท้องถิ่นเพื่อร่วมพัฒนาและให้โอกาสการศึกษากับลูกหลานในแต่ละจังหวัด

โครงการร้อยพลังการศึกษา มีภาคีเริ่มต้นประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญการศึกษาในด้านต่างๆ ได้แก่ ด้านทุนการศึกษา โดย มูลนิธิยุวพัฒน์ ด้านห้องเรียนคุณภาพ วิชาวิทย์-คณิต โดยบริษัท เลิร์นเอ็ดดูเคชั่น จำกัด  ห้องเรียนดิจิทัลวิชาภาษาอังกฤษ โดย บริษัท เอ็ดดูเทค อินโนเวชั่น จำกัด ครูผู้นำการเปลี่ยนแปลง โดย โครงการทีช ฟอร์ ไทยแลนด์ ด้านเส้นทางอาชีพและทักษะชีวิต  โดย บริษัท อาชีฟ โซเชียล เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด และเครือข่ายจิตอาสา

นอกจากนี้ยังมีภาคีที่ทำงานสนับสนุน ได้แก่ บริษัท วิสาหกิจเพื่อสังคม เอ็ดวิงส์  เอ็ดยูเคชั่น จำกัด  ผู้เชี่ยวชาญการสำรวจโรงเรียนและติดตามผล รวมทั้งการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างชุมชนกับโรงเรียนในเครือข่ายร้อยพลังการศึกษา และยังมี โครงการร้อยพลังเปลี่ยนประเทศ มูลนิธิเพื่อคนไทย สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)  บริษัท เช้นจ์ เวนเจอร์ จำกัด

ทั้งหมดนี้คือที่มาของความร่วมมือขับเคลื่อนโครงการ “ร้อยพลังการศึกษา” ซึ่งมีโครงการ “ร้อยพลังเปลี่ยนประเทศ” เป็นผู้ประสานความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทุกฝ่าย รวมทั้งการระดมทุนเพื่อเพิ่มโอกาสทางการศึกษาให้เด็กกลุ่มเป้าหมายใน 3 ด้านได้แก่ โอกาสเข้าถึงการศึกษา โอกาสเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ โอกาสเข้าถึงเส้นทางอาชีพและทักษะชีวิต

มาร่วมสนับสนุนการศึกษาแก่น้องๆอย่างต่อเนื่องกับร้อยพลังการศึกษาวันนี้ที่ Facebook ร้อยพลังการศึกษาhttps://www.facebook.com/ThailandCollaborationForEducation/