ชีวิตกำลังสอนอะไรเราอยู่ ?

ชีวิตใน 1 สัปดาห์ของ น้องไนท์ (นักเรียนชั้น ม.5)

คือ การไปโรงเรียนวันจันทร์ ~ ศุกร์
และทำงานพิเศษวันเสาร์~ อาทิตย์
ไนท์ก็เหมือนจะต้องทำงาน 7 วันต่อสัปดาห์

ย้อนไปเมื่อ 5 ปีที่แล้วไนท์เรียนอยู่ชั้น ป.6 ไนท์เกือบไม่ได้เรียนต่อมัธยมเพราะฐานะทางบ้านแต่เขาก็สู้ด้วยการพยายามขอทุนเรียนต่อจนกระทั่ง ไนท์ได้รับทุนยุวพัฒน์ซึ่งเป็นทุนการศึกษาที่ให้ต่อเนื่องตั้งแต่ ม.1 จนถึง ม.6 โดยได้ทุน ปีละ 7,000 บาท และเป็นทุนให้เปล่า

ถึงแม้ว่าไนท์จะได้ ทุนยุวพัฒน์ ที่เข้ามาช่วยค่าเทอม ค่าอุปกรณ์การเรียน  แต่ไนท์ก็ยังทำงานพิเศษหารายได้มามาใช้จ่ายในครอบครัว รวมถึงดูแลสุขภาพแม่และยาย ไนท์เริ่มทำงานก่อสร้างช่วงปิดเทอม ด้วยการขนปูน ขนหินอ่อน ขึ้น-ลง บันได 5 ชั้น วันละหลายรอบ ปูกระเบื้อง ลงยาแนวเวลาที่จะปูกระเบื้อง ก็ต้องคำนวณพื้นที่ว่าจะต้องใช้กระเบื้องจำนวนเท่าไหร่และไนท์ยังอยากที่จะเรียนรู้การเป็นช่างไฟเพิ่ม

จนตอนนี้ไนท์อยู่ชั้น ม.5 แล้วไนท์ได้งานพิเศษ วันเสาร์-อาทิตย์ที่โรงน้ำใกล้บ้านในแต่ละวัน ไนท์ก็จะต้องแกะฝา เอาซีนออกแล้วฉีดน้ำแรงดันสูงเพื่อทำความสะอาดขวดน้ำทั้งภายในและภายนอกกะตำแหน่งให้น้ำไหลลงตรงขวดและใส่น้ำให้พอดี ไม่ล้นออกมา

จากการทำงานหารายได้ด้วยตนเอง ทำให้ไนท์เห็นคุณค่าของเงินทุกบาททุกสตางค์ รวมถึงเงินทุนยุวพัฒน์ที่ถูกนำมาใช้จ่ายกับการเรียนอย่างแท้จริง

“ผมเชื่อว่า หากไขว่คว้า สักวันจะได้สิ่งที่ดีกว่าอย่างเเน่นอนผมคิดว่าผมจะตอบแทนให้ได้ด้วยการช่วยเด็กนักเรียนทุนยุวพัฒน์คนอื่น ผมมั่นใจว่าในอนาคต ผมทำได้” ไนท์กล่าว

แววตาที่มุ่งมั่นของไนท์ ทำให้เราเห็นเลยว่าเด็กคนนี้เห็นคุณค่าของโอกาสที่เขาได้รับและเขาอยากจะตอบแทนโอกาสที่เขาได้รับนี้ด้วยการส่งต่อโอกาสดีๆ ไปยังน้องๆ คนอื่นโดยไนท์ตั้งใจว่าถ้าในวันหนึ่งที่เขาเติบโตเป็นผู้ใหญ่ มีงานทำ ไนท์ก็อยากจะเป็นผู้ให้ทุนการศึกษากับน้องๆ รุ่นต่อไป

สิ่งที่เราได้เห็นจากน้องไนท์ ไม่ใช่แค่การเป็นผู้ได้รับทุนการศึกษา แต่เป็นคุณสมบัติของนักสู้ ที่ไม่ว่าชีวิตจะมีอุปสรรคท้าทายอะไรรออยู่ เขาก็สู้ไม่ถอย และมองว่าชีวิตกำลังสอนอะไรบางอย่างและคนเราเกิดมาแตกต่างเพื่อสร้างสมดุลให้กับโลกใบนี้

ขอขอบคุณเรื่องราวสร้างแรงบันดาลใจจาก “น้องไนท์” นักเรียนทุนยุวพัฒน์ ชั้น ม.5 จ.เชียงใหม่

#ร้อยพลังการศึกษาx@มูลนิธิยุวพัฒน์ (Yuvabadhana Foundation)